Trung Quốc tăng cường áp dụng các biện pháp quản lý của khẩu biên giới nhằm phòng chống dịch Covid-19
Ngày 09 tháng 4 năm 2020 Bộ Công Thương đã có Công văn
số 2532/BCT-XNK gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;
Nội dung Công văn cho biết thời gian qua, một số cửa khẩu biên giới đã được mở
nhưng năng lực thông quan chưa cải thiện được do cả hai bên đều đặt ưu tiên
hàng đầu cho các biện pháp phòng chống dịch. Nhân lực tham gia vào quá trình
xuất nhập khẩu, vận chuyển, giao nhận, bốc xếp, sang tải hàng hóa tại khu vực
cửa khẩu của cả phía Việt Nam và phía Trung Quốc cũng vẫn còn thiếu.
Với những biện pháp mà phía Trung Quốc thông báo áp
dụng nếu lưu lượng xe và hàng hóa xuất khẩu từ các tỉnh, thành phố đưa lên khu
vực biên giới không giảm thì sẽ xảy ra tình trạng ùn ứ hàng hóa tại cửa khẩu.
Chủ yếu là các mặt hàng nông sản, trái cây như thanh long, dưa hấu, chuối,
xoài, mít….
Bộ Công Thương đề nghị các địa phương khuyến cáo tới
các hộ nông dân, cơ sở sản xuất, doanh nghiệp chế biến xuất khẩu nông sản trái
cây tươi trên địa bàn nội dung:
(i) Thường xuyên cập nhật diễn biến thông quan hàng
hóa tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc để chủ động có kế hoạch sản xuất, đóng
gói, giao nhận,xuất khẩu hàng hóa, tránh để phát sinh ùn ứ và các tác động bất
lợi khác;
(ii) Triển khai
xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Trung Quốc theo hình thức chính ngạch, tuyệt
đối không nên đưa hàng lên biên giới để bán lại các cặp chợ, không rõ đối tượng
mua hàng, đối tượng nhận hàng, không tuân thủ các tiêu chuẩn tối thiểu về bao
bì, đóng gói, truy xuất nguồn gốc đối với hàng hóa xuất khẩu ….
(iii) Tiếp tục thực hiện nghiêm túc các quy định về
truy xuất nguồn gốc, kê khai vùng trồng, cơ sở đóng gói, ghi nhãn,…cũng như các
yêu cầu khác liên quan để nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng quy định, tiêu
chuẩn đã thỏa thuận với phía Trung Quốc và tạo thuận lợi cho việc thông quan
tại biên giới./
(Đính kèm Công văn số 2532/BCT-XNK)